Mạng 5G là gì? Công nghệ mạng 5G hoạt động ra sao?

Home » Tin tức Viettel » Mạng 5G là gì? Công nghệ mạng 5G hoạt động ra sao?

Mạng 5G là gì? Công nghệ mạng 5G hoạt động ra sao?

Thế giới kết nối đã mở rộng phạm vi của mình ra bên ngoài smartphone, và cuộc cách mạng 5G sẽ trở thành tiền đề cho thế giới mới. Sau sự thành công về công nghệ mạng 4G làm thay đổi việc sử dụng mạng của người dùng thì giờ đây mạng 5G lại đang được rất quan tâm và mong đợi. Rằng mạng 5G được triển khai sẽ có thể là "kẻ hủy diệt" mạng wifi trong tương lại khi tốc độ dữ liệu gấp 20 lần chuẩn 4G-LTE hiện tại. Vậy ngay từ bây giờ hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về mạng 5G là gì? Hoạt động của mạng 5G như thế nào thật chi tiết nhé.

5G viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động, sau công nghệ 4G. Mục tiêu của mạng 5G là tốc độ dữ liệu lớn hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, nâng cao dung lượng hệ thống, và khả năng kết nối đa thiết bị. Để có thể hình dung dễ hiểu nhất 4gviettel.vn xin đưa ra cho bạn một ví dụ cục thể: Với 5G, người dùng có thể tải về một bộ phim chất lượng cao trong chưa đến 1 giây, công việc mà sẽ mất 10 phút với mạng 4G.

Mạng 5G Viettel là gì? có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống
Mạng 5G Viettel là gì? có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là mạng di động thế hệ thứ 5, bên cạnh việc gia tăng tốc độ truyền tải dữ liệu, công nghệ này còn được sử dụng vào cuộc sống con người thông qua ứng dụng liên kết, điều khiển máy móc hay các vật dụng thiết bị trong đời sống hàng ngày.

Sự ra đời của mạng 5G sẽ đánh dấu bước ngoặc mới cho một cuộc sống hiện đại, công nghệ hơn. 5G ra đời thể hiện tính kết nối siêu tốc, trải nghiệm thế giới ảo sống động và chân thật nhất.

Mạng 5G hoạt động như thế nào?

Không giống như các thế hệ mạng di động trước đây, phụ thuộc vào một dải tần số duy nhất. Mạng 5G hoạt động trên cả 3 dải tần số: Thấp (<1GHz), Trung bình (1 – 6GHz) và Cao (<24GHz).

Trong đó, 5G sẽ luôn duy trì ở 2 mức dãy tần trung bình và cao cụ thể như sau: 

– Dải tần số trung bình dao động từ 1 – 6 GHZ:

 • Ưu điểm: Tốc độ tối đa 1 Gbps, độ trễ thấp 
 • Nhược điểm: Bắt sóng yếu khi ở trong các tòa nhà. 

– Dải tần số cao lớn hơn 24 GHZ

 • Ưu điểm: Tốc độ tối đa lên đến 10 Gbps, độ trễ cực thấp. 
 • Nhược điểm: Độ phủ sóng thấp, tín hiệu dễ bị ngắt quảng với các vật cản. 

– Tuy nhiên, với các nhược điểm trên đây đã cho ra đời những công nghệ tiên tiến khắc phục triệt để điểm hạn chế còn tồn tại của mạng 5G và giúp 5G phát triển tốt hơn trong tương lai như: 

 • Ăng – Ten Mimo cở lớn (Massive Mimo): hệ thống gồm hàng trăm  ăng-ten và cổng kết nối, đồng thời cho phép trạm thu phát gửi tín hiệu đi và nhận tín hiệu truyền về cùng lúc từ nhiều người dùng, thiết bị kết nối nhằm cải thiện độ bắt sóng và phủ sóng của 5G. 
 • Tháp di động Mini (Small Cells): các tháp di động mini sử dụng năng lượng thấp trong phạm vi nhỏ sẽ được thiết lập gần nhau với mục đích cải thiện toàn bộ khu vực phủ sóng. 

Mạng 5G mang đến lợi ích gì cho người Việt?

Dựa vào yếu tố công nghệ, mạng 5G giúp cho người Việt Nam có thể phát triển hơn ở nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác.

– Dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn thiện hơn; Nhận tư vấn từ bác sĩ thông qua công nghệ thực tế ảo. Theo dõi sức khỏe, theo dõi thời gian thực thông qua thiết bị đeo thông minh, phẫu thuật từ xa…

– Tăng độ an toàn và giải lưu lượng giao thông: Các phương tiện có thể liên lạc với nhau. Kết nối với hệ thống giao thông và sử dụng cảm biến đồ vật để tránh tai nạn, thiết lập lộ trình di chuyển.

– Cuộc sống trở nên tiện lợi hơn: Nhà cửa bao gồm các thiết bị trong nhà có thể được điều khiển từ xa. Bạn có thể dễ dàng quản lý mức tiêu thụ điện năng và đảm bảo an ninh.

– Sản xuất thực phẩm năng suất cao: Nông dân có thể sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu, cảm biến từ xa và thiết bị bay không người lái để tăng thu hoạch, giảm lượng nước và phân bón tiết kiệm tối đa chi phí.

– Giải trí thông minh: Các ứng dụng truyền thông, chơi gam và điện thoại thông minh với hình ảnh chân thực, sử dụng thực tế ảo tăng cường và công nghệ thực tế ảo.

>> Bạn có biết cách đăng ký 5G Viettel tốc độ nhanh gấp 20 lần mạng 4G LTE?

Trên đây là những thông tin cơ bản về mạng 5G thế hệ mạng không dây thứ 5 hứa hẹn làm nên những bước ngoặc mới. Thường xuyên truyu cập 4gviettel.vn để cập nhật các thông tin mới nhất về mạng 5G bạn nhé.


Các gói cước 3G / 4G Viettel phổ biến

UMAX300

 • DATA: 30GB
 • Hạn: 30 ngày
Chi tiết

MIMAX90

 • DATA: 5GB
 • Hạn: 30 ngày
Chi tiết

MIMAX70

 • DATA: 3GB
 • Hạn: 30 ngày
Chi tiết

Các gói cước 4G Viettel phổ biến